Đảo An Mã vốn là một hòn đảo đá vôi, với đặc điểm nhận dạng là khum hình mai rùa, nhô cao khoảng 30m giữa mặt hồ Ba Bể. Bao trùm đảo là một màu xanh bất tận của cây cối, là nơi lý tưởng để ngắm nhìn khung cảnh thơ mộng vùng hồ và chim thú phong thú. Trên đảo có ngôi Đền An Mã (hay Đền An Mạ) thờ Phật, Mẫu Thượng Ngàn, Chúa Sơn Trang, Đức Thánh Trần... Du lịch tâm linh: Đền An Mã

Truyền thuyết kể rằng, trong chiến tranh phong kiến thời Lê - Mạc, các tướng quân nhà Mạc đã bại trận, sau chạy đến Động Puông rồi tuẫn tiết tại đó. Khâm phục trước tinh thần trung liệt, bất khuất, đồng bào nơi đây đã dựng đền thờ để tưởng nhớ các vị trung thần họ Mạc đó, song sợ bị nhà Lê phát hiện dẹp bỏ nên đã đổi hành Đền An Mạ. “An Mạ” trong tiếng Tày có nghĩa là “mồ yên mả đẹp”, gửi gắm ý nguyện người chết được an nghỉ.

Du lịch tâm linh: Đền An Mã

Đền An Mã là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân bản địa lẫn du khách thập phương, và cũng là nơi dâng hương trong lễ hội xuân Ba Bể tổ chức vào mùng 10 tháng giêng hàng năm. Riêng hội Đền An Mã được tổ chức vào mùng 6 tháng hai âm lịch. Đền tôn tạo xây dựng lại năm 2006, mang nét giản dị, thanh thoát mà cũng không kém phần trang nghiêm, hoà quyện với cảnh sắc thiên nhiên. Các đường nét được chạm khắc rất tài tình, công phu, mang phong cách bản sắc của người dân nơi đây. 

Du lịch tâm linh: Đền An Mã

Đền An Mã là nơi sinh hoạt tín ngưỡng chung của mọi người, bao gồm cả người dân bản địa và du khách thập phương, đặc biệt đây cũng là nơi dâng lễ Hội xuân Ba Bể diễn ra vào ngày 10 tháng giêng hằng năm. Riêng hội đền An Mã được diễn ra vào ngày 6 tháng hai âm lịch. Mọi người đều truyền tụng về sự linh thiêng của đền An Mã. Do vậy, người dân nơi đây có thói quen lên đảo thắp hương cầu tài lộc, sức khỏe, bình an cho gia đình vào mồng một âm lịch hằng tháng.

Du lịch tâm linh: Đền An Mã

Người Việt nhìn chung có đời sống tâm linh khá phong phú. Đi đền, chùa trở thành một nét đẹp trong văn hóa của dân tộc Việt Nam. Do đó, nhiều di tích lịch sử - văn hoá, bao gồm cả đền An Mã, Bắc Kạn được đánh giá có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch tâm linh, di tích lịch sử - văn hoá, lễ hội… vừa truyền bá được những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, vừa làm phong phú thêm ngành du lịch ở Việt Nam.

Du lịch hồ Ba Bể, du khách nhớ ghé thăm ngôi đền linh thiêng này nhé!

Tin tức tiêu biểu
 • Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Ghé thăm Ba Bể, Bắc Cạn, du khách không chỉ được hòa mình trong một không gian trong lành, thoáng đãng, cũng những cảnh quan kỳ vĩ, tuyệt đẹp, mà nếu đến đúng dịp, bạn còn được tham dự những lễ hội hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong số đó phải kể đến là lễ hội Lồng Tồng Ba Bể.
 • Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt quý hiếm của thế giới cần được bảo vệ, hồ Ba Bể được bao bọc bởi một hệ thống chằng chịt núi đá vôi, hang động và suối ngầm. Dạo chơi trên hồ Ba Bể, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trong một màu xanh mướt của núi rừng bủa vậy, của bóng nước gương soi xanh biếc một màu. Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm du lịch hữu ích cho bạn một chuyến hình trình khám phá hồ Ba Bể thú vị nhất.
 • Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Hiện nay, Bắc Kạn có vô số các danh nam thắng cảnh tuyệt đẹp được hình thành từ thiên nhiên như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh….cùng với nhiều di tích lịch sử lâu đời gắn liền với những ngày tháng kháng chiến của dân tộc. Ngoài ra, Bắc Kạn còn thu hút du khách bởi hình thức du lịch cộng đồng, sinh sống và tìm hiểu phong tục văn hóa cùng với đồng bào các dân tộc.
 • Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Cao Bằng không chỉ gây ấn tượng với du khách gần xa bởi những điểm du lịch nổi tiếng mang vẻ đẹp cuốn hút mà đặc biệt, nền ẩm thực nơi đây còn làm say lòng biết bao người lữ khách phương xa Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về món xôi ngũ sắc, món ăn được coi là một sản vật tuyệt vời của mảnh đất nơi miền sơn cước này.
Copyright dulichhobabe.net
Top