Động Hua Mạ là một điểm đến thu hút khách du lịch ở Ba Bể. Nằm trong khuôn khổ khu vực vườn quốc gia Ba Bể, động tọa lạc bên dòng sông Lèng và thuộc địa phận bản Pắc Ngòi, xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Động Hua Mạ còn nằm ở lưng chừng ngọn núi Cô Đơn sừng sững giữa khu Lèo Pèn (Rừng Ma) với cây cối rậm rạp, thâm u. Động Hua Mạ

Theo người dân địa phương, tương truyền rằng, Rừng Ma trước đây là nơi ngự trị của ma quỷ, về sau có một vị tướng triều đình đi tuần tình cờ qua đây và nghe thấy tiếng hú ghê rợn của những oan hồn u uất của dân binh, những người đã cùng triều đình chống giặc giã nhưng không được siêu thoát. Quan quân liền hạ trại ngay cạnh bờ sông Lèng và mổ ngựa, lấy đầu ngựa làm lễ tế trời đất. Sau khi tế lễ kết thúc, những tiếng hú biến mất và qua thời gian đã mọc lên những khối nhũ đá rất đặc biệt và kỳ thú. Từ ấy, người ta gọi sơn động “Lèo Pèn” với cái tên là động “Hua Mạ” nghĩa là “Đầu Ngựa” trong tiếng địa phương.

Động Hua Mạ

Chân núi Cô Đơn tọa lạc ở độ cao 350m so với mực nước biển. Lối đi từ dưới chân núi đến cửa động là những bậc thang. Muốn lên được đến cửa hang, du khách phải leo núi 300m. Đến nơi, bạn sẽ thấy một hang động mang vẻ thần bí, thâm u nằm lặng lặng giữa khung cảnh thiên nhiên rừng núi. Cửa động có chiều rộng 3 mét, chiều cao 5 mét. Lòng động rộng khoảng 1ha, dài hơn 700m, trần động có chỗ rộng và cao tới 40 – 50m, có nhiều vách, nhũ đá kỳ vĩ.

Động Hua Mạ

Động Hua Mạ ngày nay vẫn chưa được nhiều người biết tới. Do vậy, những bí ẩn của nó, vẫn chưa được nhiều du khách tìm tòi, khám phá.

Động Hua Mạ

Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy nhanh chân trở thành những du khách đầu tiên khám phá hết những điều thần bí, lạ kỳ của hang động này nhé!

Tin tức tiêu biểu
 • Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Ghé thăm Ba Bể, Bắc Cạn, du khách không chỉ được hòa mình trong một không gian trong lành, thoáng đãng, cũng những cảnh quan kỳ vĩ, tuyệt đẹp, mà nếu đến đúng dịp, bạn còn được tham dự những lễ hội hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong số đó phải kể đến là lễ hội Lồng Tồng Ba Bể.
 • Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt quý hiếm của thế giới cần được bảo vệ, hồ Ba Bể được bao bọc bởi một hệ thống chằng chịt núi đá vôi, hang động và suối ngầm. Dạo chơi trên hồ Ba Bể, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trong một màu xanh mướt của núi rừng bủa vậy, của bóng nước gương soi xanh biếc một màu. Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm du lịch hữu ích cho bạn một chuyến hình trình khám phá hồ Ba Bể thú vị nhất.
 • Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Hiện nay, Bắc Kạn có vô số các danh nam thắng cảnh tuyệt đẹp được hình thành từ thiên nhiên như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh….cùng với nhiều di tích lịch sử lâu đời gắn liền với những ngày tháng kháng chiến của dân tộc. Ngoài ra, Bắc Kạn còn thu hút du khách bởi hình thức du lịch cộng đồng, sinh sống và tìm hiểu phong tục văn hóa cùng với đồng bào các dân tộc.
 • Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Cao Bằng không chỉ gây ấn tượng với du khách gần xa bởi những điểm du lịch nổi tiếng mang vẻ đẹp cuốn hút mà đặc biệt, nền ẩm thực nơi đây còn làm say lòng biết bao người lữ khách phương xa Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về món xôi ngũ sắc, món ăn được coi là một sản vật tuyệt vời của mảnh đất nơi miền sơn cước này.
Copyright dulichhobabe.net
Top