ATK - Chợ Đồn là một phần trong trong quần thể di tích lịch sử vùng chiến khu Việt Bắc, địa đanh chứng kiến những dấu mốc quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo trung ương trong thời kỳ chống Pháp (1946 - 1954). Khu ATK – huyện Chợ Đồn

Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp đầy gian khổ của nhân dân Việt Nam, bên cạnh các huyện Đại Từ, Định Hoá (Thái Nguyên), Sơn Dương, Chiêm Hoá (Tuyên Quang), huyện Chợ Đồn đã được Trung ương Đảng và Bác Hồ chọn làm nơi an toàn cho cuộc kháng chiến. Nhân dân nơi đây đã che trở cho các cơ quan Trung ương và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Ngày 8/12/1947 Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã về huyện Chợ Đồn để lãnh đạo cuộc kháng chiến. Từ ngày 7/12/1947 đến cuối tháng 12/1947 Bác đã sống và làm việc tại Bản Ca (xã Bình Trung). Đầu năm 1951 Bác sống và làm việc tại Nà Pậu (xã Lương Bằng).

Khu ATK – huyện Chợ Đồn

Tháng 8 năm 1950, khi ta chuẩn bị mở chiến dịch biên giới, đồng chí Trường Chinh cùng với cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng đã quyết định chuyển từ Phú Đình (Thái Nguyên) lên Khuổi Linh. Khi ở Khuổi Linh, đồng chí Trường Chinh đã chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ II (2/1951).

Vào những năm từ 1950 đến 1951, đồng chí Phạm Văn Đồng (Lúc bấy giờ là Phó Thủ tướng Chính phủ) và Văn phòng Chính phủ đã hoạt động, làm việc tại đồi Khau Mạ (xã Lương Bằng).

Khu ATK – huyện Chợ Đồn

Trong giai đoạn từ 1950 đến 1952, Nà Quân (xã Bình Trung) trở thành điểm đặt hội trường Trung ương Đảng. Tại đây đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chiến dịch biên giới thu đông 1950. Từ năm 1947 đến 1952, phần lớn các cơ quan Trung ương đã đóng ở huyện Chợ Đồn như: Đài Tiếng nói Việt Nam, Cơ quan Vô tuyến điện, Nha kỹ thuật quân sự, Trường Quân chính, Xưởng quân giới, Xưởng in báo Cứu Quốc, Trạm phẫu thuật quân y...

      Quần thể di tích lịch sử ATK - Chợ Đồn với 06 di tích lịch sử cấp quốc gia (Bản Ca, Nà Pậu, Khuổi Linh, Bản Bẳng, Nà Quân, Đồi Khau Mạ), 04 di tích lịch sử cấp tỉnh (Nà Pay, Phja Tắc, Đồi Khuổi Đăm, Nà Kiến) và 16 di tích đã kiểm kê là điểm đến tham quan tìm hiểu lịch sử của các thế hệ. Ghé thăm với ATK – Chợ Đồn, bên cạnh việc tham quan các di tích lịch sử cách mạng đánh dấu những chiến công vang dội của dân tộc, du khách còn được tìm hiểu những nét văn hoá truyền thống đặc sắc của người dân nơi đây và những đổi thay trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này

Tin tức tiêu biểu
 • Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Ghé thăm Ba Bể, Bắc Cạn, du khách không chỉ được hòa mình trong một không gian trong lành, thoáng đãng, cũng những cảnh quan kỳ vĩ, tuyệt đẹp, mà nếu đến đúng dịp, bạn còn được tham dự những lễ hội hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong số đó phải kể đến là lễ hội Lồng Tồng Ba Bể.
 • Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt quý hiếm của thế giới cần được bảo vệ, hồ Ba Bể được bao bọc bởi một hệ thống chằng chịt núi đá vôi, hang động và suối ngầm. Dạo chơi trên hồ Ba Bể, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trong một màu xanh mướt của núi rừng bủa vậy, của bóng nước gương soi xanh biếc một màu. Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm du lịch hữu ích cho bạn một chuyến hình trình khám phá hồ Ba Bể thú vị nhất.
 • Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Hiện nay, Bắc Kạn có vô số các danh nam thắng cảnh tuyệt đẹp được hình thành từ thiên nhiên như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh….cùng với nhiều di tích lịch sử lâu đời gắn liền với những ngày tháng kháng chiến của dân tộc. Ngoài ra, Bắc Kạn còn thu hút du khách bởi hình thức du lịch cộng đồng, sinh sống và tìm hiểu phong tục văn hóa cùng với đồng bào các dân tộc.
 • Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Cao Bằng không chỉ gây ấn tượng với du khách gần xa bởi những điểm du lịch nổi tiếng mang vẻ đẹp cuốn hút mà đặc biệt, nền ẩm thực nơi đây còn làm say lòng biết bao người lữ khách phương xa Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về món xôi ngũ sắc, món ăn được coi là một sản vật tuyệt vời của mảnh đất nơi miền sơn cước này.
Copyright dulichhobabe.net
Top