Trong số những dấu son oanh liệt nhất, quy mô lớn nhất tại Đèo Giàng, chúng ta phải kể đến trận đánh tại km 187 - 188 Đèo Giàng vào ngày 12/12/1947. Hôm ấy, quân và dân ta đã tiến công vào đoàn xe cơ giới của địch gồm 22 chiếc xe tăng, xe thiết giáp, xe ô tô tải và xe Jeep chở lính lọt vào trận địa phục kích của trung đoàn 165 (trung đoàn Thủ đô).

Quân dân ta đã quyết định chọn trận địa phục kích là một đoạn đường hiểm trở, bên này là vách núi cao đựng đứng, bên kia là vực sâu khiến địch đã rơi vào thế bị cô lập hoàn toàn. Từ những loạt đạn tấn công đầu tiên, quân dân ta đã khiến quân địch bối rối trở tay không kịp.

Sau cùng, đã tiêu diệt được 60 tên địch, đốt cháy 17 xe cơ giới và thu được 2 triệu đồng Đông Dương cùng nhiều vũ khí quân trang, quân dụng khác. Qua trận đánh này, quân ta đã đúc kết được kinh nghiệm về chiến thuật phục kích cấp tiểu đoàn cho các trận phục kích đánh địch trong thời kì chống Pháp.

Sau thắng lợi này, Đèo Giàng đã trở thành một nơi gắn với những chiến công của quân và dân ta liên tiếp giành được trong chiến dịch Việt Bắc Thu - Đông 1947, trở thành một địa danh lịch sử, một niềm kiêu hãnh của Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhà thơ Tố Hữu khi nói về Việt Bắc cũng không quên nhắc đến địa danh này trong bài thơ rất nổi tiếng của mình:

“Mình về mình có nhớ không

Ta về ta nhớ Phủ Thông, Đèo Giàng”

Ngày nay, Đèo Giàng đã là một trong những khu di tích lịch sử của tỉnh Bắc Kạn được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc Gia. Nơi đây đã có nhiều thay đổi, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã cho xây một nhà bia kỷ niệm chiến thắng. Nhà bia được xây ngay gần vách núi trên một khu đất rộng có cửa sắt, tường rào bảo vệ, được làm bằng bê tông cốt thép, mái làm theo kiểu nhà cổ (4 mái đao, dán ngói mũi hài) trên bốn cột bê tông tròn sơn màu giả gỗ để trống bốn mặt.

Phía trong có đặt bia kỷ niệm tóm tắt ngắn gọn về chiến thắng Đèo Giàng năm 1947, bia được làm bằng đá, mặt bia hướng ra đường quốc lộ 3. Nền nhà bia được trồng hoa trang trí, đường lên nhà bia được xây bậc thang bằng gạch trát xi măng.

Featured news
 • Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Ghé thăm Ba Bể, Bắc Cạn, du khách không chỉ được hòa mình trong một không gian trong lành, thoáng đãng, cũng những cảnh quan kỳ vĩ, tuyệt đẹp, mà nếu đến đúng dịp, bạn còn được tham dự những lễ hội hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong số đó phải kể đến là lễ hội Lồng Tồng Ba Bể.
 • Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt quý hiếm của thế giới cần được bảo vệ, hồ Ba Bể được bao bọc bởi một hệ thống chằng chịt núi đá vôi, hang động và suối ngầm. Dạo chơi trên hồ Ba Bể, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trong một màu xanh mướt của núi rừng bủa vậy, của bóng nước gương soi xanh biếc một màu. Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm du lịch hữu ích cho bạn một chuyến hình trình khám phá hồ Ba Bể thú vị nhất.
 • Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Hiện nay, Bắc Kạn có vô số các danh nam thắng cảnh tuyệt đẹp được hình thành từ thiên nhiên như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh….cùng với nhiều di tích lịch sử lâu đời gắn liền với những ngày tháng kháng chiến của dân tộc. Ngoài ra, Bắc Kạn còn thu hút du khách bởi hình thức du lịch cộng đồng, sinh sống và tìm hiểu phong tục văn hóa cùng với đồng bào các dân tộc.
 • Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Cao Bằng không chỉ gây ấn tượng với du khách gần xa bởi những điểm du lịch nổi tiếng mang vẻ đẹp cuốn hút mà đặc biệt, nền ẩm thực nơi đây còn làm say lòng biết bao người lữ khách phương xa Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về món xôi ngũ sắc, món ăn được coi là một sản vật tuyệt vời của mảnh đất nơi miền sơn cước này.
Copyright dulichhobabe.net
Top