Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể là một hoạt động Văn hóa dân gian truyền thống được UBND huyện Ba Bể cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thường niên vào dịp đầu xuân năm mới. Lễ hội được xem là một đóng góp tích cực trong việc tôn vinh, gìn giữ và phát huy vă hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn. Bên cạnh đó còn góp phần quảng bá hình ảnh và tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch văn hóa của địa phương, mà nổi bật là danh thắng hồ Ba Bể đến với du khách trong nước và quốc tế…

Cũng như những lễ hội khác, Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể bao gồm hai phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ của hội thường được diễn ra long trọng với màn múa lân; rước cỗ; thắp hương; khấn lễ; đánh trống khai hội và hạ cỗ. Cỗ được các xã, thị trấn trong huyện bày theo mâm, có gà, có hoa quả và sản vật của từng vùng, từng địa phương. Phần hội được tổ chức náo nhiệt, khuấy động sân khấu với màn múa hát chào mừng Hội, tung còn khai hội, thi đấu thể dục thể thao, các trò chơi dân gian như đi cà kheo, bịt mắt đánh trống... Ngoài ra, trước giờ khai mạc, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, huyện Ba Bể và đại diện các ban ngành trong tỉnh, huyện còn đến dâng hương tại Đền An Mạ, nơi thờ 7 vị tướng nhà Mạc, cầu cho Quốc thái dân an, cầu lộc, cầu tài, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Buổi chiều những trò chơi thường niên của hội Lồng Tồng Ba Bể sẽ diễn ra, thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân bản địa như chọi bò, đua thuyền trên hồ Ba Bể. Rất nhiều người đến xem và chơi như trò cây đu, bịt mắt bắt dê, trò kéo co còn thu hút nhiều thanh niên trai tráng khỏe mạnh tham gia; trò cờ bỏi hấp dẫn các cụ già và những người trung niên tham gia...

Năm nay, Lễ hội Lồng Tống Ba Bể cũng được diễn ra như thường lệ. Ngoài những nội dung của lễ hội hằng năm thì lễ hội năm 2019 còn có thêm nội dung của hai cuộc thi khâu còn và thi làm bánh giầy; có không gian để du khách có thể tham gia và trải nghiệm các trò chơi dân gian. Bên cạnh đó, có gian hàng quảng bá các sản phẩm OCOP của huyện Ba Bể…

Featured news
 • Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Ghé thăm Ba Bể, Bắc Cạn, du khách không chỉ được hòa mình trong một không gian trong lành, thoáng đãng, cũng những cảnh quan kỳ vĩ, tuyệt đẹp, mà nếu đến đúng dịp, bạn còn được tham dự những lễ hội hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong số đó phải kể đến là lễ hội Lồng Tồng Ba Bể.
 • Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt quý hiếm của thế giới cần được bảo vệ, hồ Ba Bể được bao bọc bởi một hệ thống chằng chịt núi đá vôi, hang động và suối ngầm. Dạo chơi trên hồ Ba Bể, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trong một màu xanh mướt của núi rừng bủa vậy, của bóng nước gương soi xanh biếc một màu. Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm du lịch hữu ích cho bạn một chuyến hình trình khám phá hồ Ba Bể thú vị nhất.
 • Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Hiện nay, Bắc Kạn có vô số các danh nam thắng cảnh tuyệt đẹp được hình thành từ thiên nhiên như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh….cùng với nhiều di tích lịch sử lâu đời gắn liền với những ngày tháng kháng chiến của dân tộc. Ngoài ra, Bắc Kạn còn thu hút du khách bởi hình thức du lịch cộng đồng, sinh sống và tìm hiểu phong tục văn hóa cùng với đồng bào các dân tộc.
 • Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Cao Bằng không chỉ gây ấn tượng với du khách gần xa bởi những điểm du lịch nổi tiếng mang vẻ đẹp cuốn hút mà đặc biệt, nền ẩm thực nơi đây còn làm say lòng biết bao người lữ khách phương xa Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về món xôi ngũ sắc, món ăn được coi là một sản vật tuyệt vời của mảnh đất nơi miền sơn cước này.
Copyright dulichhobabe.net
Top