Nà Tu - Cẩm Giàng là nơi từng vinh dự được Bác Hồ tặng bốn câu thơ bất hủ. Khu di tích lịch sử Nà Tu nằm trên địa bàn xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn). Cùng nhau khám phá di tích lịch sử Nà Tu, huyện Bạch Thông

Chính tại nơi này vào năm 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân chuyến công tác và đến thăm Liên phân đội Thanh niên xung phong 312 đã tặng bốn câu thơ bất hủ cho đơn vị thanh niên xung phong này:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Cho đến tận ngày nay, những vần thơ bất hủ chứa đựng đầy tính triết lý này trở thành là phương châm cho hành động của tuổi trẻ cả nước. đã động viên, khích lệ cho biết bao thế hệ trẻ tuổi quyết tâm, bền gan vững chí vượt qua mọi gian truân để làm nên chiến thắng.

Cùng nhau khám phá di tích lịch sử Nà Tu, huyện Bạch Thông

Tuyến đường ô tô Cao Bằng - Bắc Kạn - Thái Nguyên (nay là Quốc lộ 3) được biết đến là tuyến đường đầu tiên được khôi phục trong chiến tranh trường kỳ chống Pháp, đóng vai trò quan trọng sau chiến thắng biên giới 1950. Để bảo vệ tuyến đường này, đảm bảo giao thông thông suốt, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Trung ương Đoàn đã cho quân bám trụ tại những nơi hiểm yếu. Liên phân đội TNXP 312 được giao nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù vào duy trì giao thông trên tuyến thuộc địa phận huyện Bạch Thông (Bắc Kạn), nằm trên con đường từ thị xã Bắc Kạn tới Cao Bằng.

Cùng nhau khám phá di tích lịch sử Nà Tu, huyện Bạch Thông

Vào cuối tháng 3 năm 1951, Bác Hồ có một chuyến đi công tác. Khi đi ngang qua Nà Tu, nơi đóng quân của Liên phân đội TNXP 312, bác đã vào thăm. Tại nơi này, Người đã ân cần hỏi han sức khỏe, dặn dò ban chỉ huy Liên phân đội, cán bộ, đội viên phải tổ chức lao động thật khoa học, đoàn kết, yêu thương nhau. Thấu hiểu được sự khó khăn trong việc mở đường và hiểu rõ thanh niên xung phong gặp không ít gian khổ trong đời sống, sinh hoạt, Bác đã đọc tặng cán bộ, đội viên thanh niên xung phong 4 câu thơ ngắn gọn, xúc tích mà đầy ý nghĩa, khích lệ ý chí của tuổi trẻ.

Cùng nhau khám phá di tích lịch sử Nà Tu, huyện Bạch Thông

Bên cạnh là nơi khởi nguồn của bốn câu thơ bất hủ của Bác, Nà Tu còn là khu di tích lịch sử quan trọng của tỉnh Bắc Kạn. Ghi nhớ lời dạy của Bác, những thanh niên của tỉnh Bắc Kạn nói chung và đặc biệt là đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cẩm Giàng đã đoàn kết, vượt qua thách thức, phấn đấu xây dựng quê hương tốt đẹp hơn.

Tin tức tiêu biểu
 • Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Hòa nhịp vào lễ hội Lồng Tồng Ba Bể
  Ghé thăm Ba Bể, Bắc Cạn, du khách không chỉ được hòa mình trong một không gian trong lành, thoáng đãng, cũng những cảnh quan kỳ vĩ, tuyệt đẹp, mà nếu đến đúng dịp, bạn còn được tham dự những lễ hội hấp dẫn, đậm đà bản sắc dân tộc. Một trong số đó phải kể đến là lễ hội Lồng Tồng Ba Bể.
 • Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Kinh nghiệm du lịch hồ Ba Bể từ A đến Z
  Được công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt quý hiếm của thế giới cần được bảo vệ, hồ Ba Bể được bao bọc bởi một hệ thống chằng chịt núi đá vôi, hang động và suối ngầm. Dạo chơi trên hồ Ba Bể, bạn sẽ phải ngỡ ngàng trong một màu xanh mướt của núi rừng bủa vậy, của bóng nước gương soi xanh biếc một màu. Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm du lịch hữu ích cho bạn một chuyến hình trình khám phá hồ Ba Bể thú vị nhất.
 • Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Các địa điểm du lịch chưa đi chưa đến ở Bắc Kạn
  Hiện nay, Bắc Kạn có vô số các danh nam thắng cảnh tuyệt đẹp được hình thành từ thiên nhiên như hang động, hồ nước ngọt, rừng nguyên sinh….cùng với nhiều di tích lịch sử lâu đời gắn liền với những ngày tháng kháng chiến của dân tộc. Ngoài ra, Bắc Kạn còn thu hút du khách bởi hình thức du lịch cộng đồng, sinh sống và tìm hiểu phong tục văn hóa cùng với đồng bào các dân tộc.
 • Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Xôi Ngũ Sắc- Sản Vật Tuyệt Vời Của Mảnh Đất Cao Bằng
  Cao Bằng không chỉ gây ấn tượng với du khách gần xa bởi những điểm du lịch nổi tiếng mang vẻ đẹp cuốn hút mà đặc biệt, nền ẩm thực nơi đây còn làm say lòng biết bao người lữ khách phương xa Hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu về món xôi ngũ sắc, món ăn được coi là một sản vật tuyệt vời của mảnh đất nơi miền sơn cước này.
Top